ปีเตอร์ แพน
กับฝันร้ายแห่งเนฟเวอร์แลนด์
สำนักพิมพ์ แพรว เยาวชน
เจอรัลดีน มาค๊อกรัน : เขียน
เดวิด ไวแอ็ตต์ : ภาพประกอบ
สาธิตา ทรงวิทยา : แปล


มีอะไรบางอย่างผิดปกติในเนฟเวอร์แลนด์
ความฝันรั่วไหลออกไป ความฝันที่จริงอย่างน่าประหลาด
ปีเตอร์ แพน ต้องการความช่วยเหลือ
ถึงเวลาแล้วที่ต้องบินไปเนฟเวอร์แลนด์อีกครั้ง
แต่ทุกอย่างเปลี่ยนไปจนหมดสิ้น และบรรดาอันตรายที่พวกเขาพบที่นั่นก็เกินกว่าความฝันของพวกเขาเสียอีก...ความเป็นมาของหนังสือ
เจ เอ็ม แบรี่ ผู้แต่งปีเตอร์ แพนผู้โด่งดังในปี 1904 ก่อนเขาจะได้ตายได้สร้างกุศลที่ยิ่งใหญที่สุดอยู่ครั้ง คือการยกลิขสิทธิ์ทุกประเภทเกี่ยวกับเรื่องปีเตอร์ แพน แก่มูลนิธิโรงพยาบาลเด็กเกรทออร์มอนด์สตรีทในปี 1926 ก่อนเขาจะเสียชีวิตในอีก 11 ปีต่อมา

จนกระทั่งในปีที่ครบรอบ 100 ปี ปีเตอร์ แพน ทางมูลนิธิได้จัดประกวดภาคต่ออย่างเป็นทางการของปีเตอร์ แพน เป็นครั้งแรก โดยมีเงื่อนไขว่า จะต้องรักษารูปแบบการเขียนและตัวละครหลักๆของเรื่องไว้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะจิตใจที่เป็น "เด็ก" ตลอดกาลของปีเตอร์ แพน

และนี่ คือภาคต่ออย่างเป็นทางการที่ผ่านการคัดเลือกมาได้
"ปีเตอร์ แพนกับ ฝันร้ายแห่งเนฟเวอร์แลนด์" โดย เจอรัลดีน มาค๊อกรันเนื้อเรื่องช่วงต้นโดยย่อ
วินดี่และบรรดาเด็กหลงที่เคยอยู่ในเนฟเวอร์แลนด์ ตอนนี้พวกเขาโตกันหมดแล้วในโลกแห่งความจริง ณ กรุงลอนดอน ต่างคนต่างก็มีครอบครัวของตนเอง

แต่แล้วความฝันแห่งเนฟเวอร์แลนด์ก็ตามมาสิงสู่พวกเขา ทุกคืนที่หลับเขาจะฝันเห็นแต่เนฟเวอร์แลนด์ ได้เล่นน้ำกะเหล่านางเงือก ได้พบกะพวกอีนเดียนแดง หรือผจญภัยไปตามบ่อบึง
ทว่า... มันไม่ใช่ความฝันที่ดีนัก เมื่อทุกครั้งที่พวกเขาตื่นขึ้นมา มักจะมีสิ่งของผิดแปลกที่ไม่ได้ตั้งใจติดมือมาด้วยทุกครั้ง หรือแม้แต่หากฝันถึงการเล่นน้ำกับเหล่านางเงือก ไม่ต้องสงสัยเลยว่า เมื่อตื่นนอนขึ้นมา ชุดนอนของพวกเขาจะเปียกแฉะแค่ไหน

และมันเป็นอย่างนั้นทุกคืน หรือทุกวันเมื่อเขางีบหลับ

มีบางอย่างผิดปกติกับเนฟเวอร์แลนด์ และ ปีเตอร์ แพน เจ้าเด็กที่ไม่เคยโต และบินได้คนนั่น อาจจะกำลังต้องการความช่วยเหลือ
แต่มีแต่เด็กกับผงนางฟ้าเท่านั้นที่สามารถบินไปเนฟเวอร์แลนด์ได้ พวกเขาจะทำอย่างไรดีแนวการเขียน
เราไม่เคยอ่านปีเตอร์ แพน ฉบับดั่งเดิมมาก่อน เลยไม่รู้ว่าเรื่องนี้คงความเป็นปีเตอร์มากแค่ไหน
แต่ที่แน่ๆ เป็นเรื่องนี้ใช้แรงจินตนาการในการอ่านสูงมาก เพราะหากจะคิดถึงเรื่องสมเหตุสมผลในเนฟเวอร์แลนด์ละก็ มันคงจะเหนื่อยพอๆกับปลูกต้นไม้ให้ขึ้นกลับหัวนั่นละมั้ง

ตั้งแต่ต้นเรื่องจนเกือบถึงกลางเล่ม เรียกได้ว่าต้องจินตนาการตามโลกเนฟเวอร์ในทัน พูดจริงๆคือเกือบจะโยนหนังสือเล่มนี้ทิ้งหลายรอบล่ะ =.=
พึ่งรู้สึกตัวว่าจินตนาการตัวเองไร้ความกว้างไกลอย่างแรงก็เพราะอ่านไอ้นี่แหละ ....

พอผ่านครึ่งหลังไป เนื้อเรื่องค่อยเป็นรูปเป็นร่างและพอจะทำให้นึกออกได้ในที่สุดว่า ไอ้คณะใหญ่ที่เดินทางมาเนฟเวอร์แลนด์เนี่ย มาทำอะไรกันแน่...... และพอจะเริ่มเดาสิ่งที่เกิดขึ้นได้บ้าง แต่สรุปแล้วมันก็ไม่ได้ตรงตามที่คิดนักหรอก...

ตัวร้ายกว่าจะโผล่หัว ไม่สิกว่าจะรู้ความว่าอะไรคือตัวร้ายตัวการของเรื่อง มันก็นานโข จนจะจบนู้นแหละ ดังนั้นเรื่องออกจึงเขียนในมุมมองเดียว เพราะไม่มีมุมตัวร้ายให้เห็น คณะปีเตอร์ เดินทางไปเรื่อยๆ เหมือนนิยายเยาวชนผจญภัยที่เคยอ่านข้อสังเกต
เก็บรายละเอียดของพวกตัวละครเก่าๆได้ดี เงื่อนไขที่วางปมไว้ก็ดูเรียบง่าย แต่มันก็แจ๋วจริงสมที่ผ่านงานประกวดมาได้

ข้อดี
เสริมสร้างจินตนาการ

ข้อเสีย

รู้สึกเหมือนแก่ลงเมื่อเริ่มตามเรื่องไม่ทัน......

คำเตือน

สำนวนอาจจะไม่เหมาะสำหรับคนที่ชอบอ่านเรื่องที่มีเหตุมีผลมากกว่านี้ หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่ตัวเลือกของท่านแน่นอนสรุปแล้ว เป็นหนังสือที่พออ่านได้ระดับหนึ่ง หากใครยังชอบ ปีเตอร์ แพน ลองอ่านดูได้ แค่ใครที่คิดว่าแก่เกินไป ลองอ่าน "ปีเตอร์ กับนักจับดาว"เรื่องที่เรารีวิวไว้คราวที่แล้วดีกว่า อันนั้นดูมีเหตุผลกว่าเยอะ แต่มันก็ยังเป็นเรื่องของเด็กที่บินได้และไม่มีวันโตอยู่ดีอะนะ ~ (- - )~


เฮ้อ วาเลนไทน์ช่างเงียบเหงา... กินไอติมปลอบใจก็ดะ -3-

Comment

Comment:

Tweet

อะเหยๆ จ้องรูปๆๆๆ นาฬิกาข้างหลังคุ้นๆ เหอเหอ เรารู้นะไปกินติมกับใึคร 555

วันวาเลนไทน์เราทำไรหว่า... อืม รู้แต่ว่ามื้อเย็นวันนั้นมีสตอเบอร์รี่กับช๊อคโกแลคเป็นของหวานที่กินกันอย่างหนุกหนาน... อ๋อ รู้ละ รู้สึกว่านั่งทำรายงานอยู่ เหอเหอ เหงากว่ามิ?

#2 By ro (134.139.214.205) on 2007-02-25 08:08

เอ อ่านดูแล้วสงสัยจะไม่ใช่นิยายแนวที่เราจะอ่านแฮะ พักหลังก็รู้สึกตัวเองเหมือนกันว่า ไม่ค่อยเข้ากันกับนิยายเยาวชนใสกิ๊งเท่าไรละ สงสัยจะแก่แล้วจริงๆเรา ชอบเรื่องที่เนื้อหาเข้มข้นและเฉียบขาดอะนะ (หมายถึงตัวเองเองนะ) หาอ่านยากเหมือนกัน

วาเลนไทน์เงียบเหงา ? กินไอติมปลอบใจ ? .. อะ แฮ่ม แล้วที่กินนั่นไปกินกับใครจ๊ะ..อิ อิ

#1 By ข่าน on 2007-02-23 21:28